Người dân thụ hưởng tiện ích từ CCCD gắn chip và ứng dụng vneid

(ANTV) - Với tinh thần đổi mới vì nhân dân phục vụ, trong hơn 1 năm qua, lực lượng Công an trên toàn quốc cũng đã tích cực, chủ động, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án 06, trong đó, người dân và doanh nghiệp được xác định là trung tâm phục vụ. Tại thành phố Hồ Chí Minh, đô thị lớn nhất cả nước, những tiện ích từ căn cước công dân gắn chip và ứng dụng VNeID đang dần đi vào cuộc sống.

 

Hiện nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành cơ bản 100% việc cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân trên địa bàn.  Đây là cơ sở quan trọng để những tiện ích được tích hợp trong tấm thẻ này phát huy tác dụng.  Đơn cử như việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip.

Không chỉ trong lĩnh vực y tế. Hiện nay tại các bộ phận 1 cửa của quận, phường. Hay các điểm tiếp công dân của lực lượng Công an cơ sở. Thay vì phải mang các loại giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân thì công dân chỉ cần xuất trình tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID.

Việc khai thác thông tin cư trú của công dân nhanh chóng được đối sánh, đảm bảo tính chính xác

Tiết kiệm thời gian, giấy tờ và giảm phiền hà…không chỉ đối với người dân, mà còn đối với cơ quan hành chính khi giải quyết thủ tục.

Hiện TP HCM đang tập trung triển khai 43 mô hình chuyển đổi số từ Đề án 06.

Đơn cử như từ đầu tháng 4, hệ thống thông báo lưu trú qua phần mềm ASM được đưa vào hoạt động.

TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm phần mềm này tại 1 số cơ sở kinh doanh lưu trú và cơ sở y tế. Từ những kết quả được ghi nhận, hiện hệ thống phần mềm ASM đã được nhân rộng trên cả nước

Điều này khẳng định vai trò to lớn của lực lượng Công an trong việc tham mưu, triển khai thực hiện Đề án, tiếp tục hoàn thiện dữ liệu dân cư, bảo đảm “đúng – đủ - sạch – sống”, nhằm tạo tiền đề dữ liệu để các đơn vị chức năng khai thác, kết nối và chia sẻ

Thời điểm này, lực lượng Công an  TP HCM cũng đang tăng tốc trong việc cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử - qua đó mở rộng các mô hình sử dụng trên ứng dụng VneID

Giải quyết các thủ tục hành chính ở các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4

Thay đổi thói quen, chuyển từ trực tiếp sang giải quyết trên môi trường điện tử cùng những lợi ích từ tấm thẻ căn cước công dân gắn chip, tài khoản định danh và ứng dụng VneID.

Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực.

Đề án 06 được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của thành phố Hồ Chí Minh và xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh.

 

 

return to top