CẢNH BÁO KHẨN CẤP CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN GÒ VẤP TẠM THỜI KHÔNG MUA, SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN LỐI SỐNG MỚI

Sáng 01/9, UBND quận Gò Vấp có công văn về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm liên quan đến Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, TT.Đông Anh, H.Đông Anh, Hà Nội).

Theo đó, 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc cháy tỏi của công ty trên tạm thời không mua và không sử dụng.

Đặc biệt, Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay”, ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại (nếu còn), sau đó bảo quản ở khu vực riêng, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ quan y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, yêu cầu rà soát, thống kê các cơ sở kinh doanh thực phẩm chay để chủ động kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (nếu có) trên địa bàn quận.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo khẩn cấp, trong thời gian từ ngày 13.7 đến 18.8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (2 ca) đến từ một số tỉnh trong cả nước. Các ca bệnh nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tạm thời không mua, sử dụng 13 sản phẩm của công ty trên.

Các cơ quan chức năng ở Hà Nội cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đơn vị sản xuất Pate Minh Chay ngưng hoạt động sản xuất, kinh doanh.


(Nguồn: WEBGOVAP)

return to top