70 thanh lap

Hiến pháp 2013

Luật Đất Đai

Khách6
Thành viên0
Hôm nay30
24h qua1397
Tổng truy cập1802721
Your IP35.172.216.157

Khuyến cáo y tế về phòng lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) tại trường học

BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG VI RÚT CORONA MỚI (nCoV) LÀ GÌ?

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Kể từ khi chùm ca bệnh ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 03 tháng 12 năm 2019.

Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền. Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. 

VI RÚT CORONA LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

Qua đường không khí.

Tiếp xúc với người đang mắc bệnh

Chạm tay vào bề mặt của đồ vật có vi rút ở trên đó

Lây nhiễm qua đường phân, ô nhiễm phân..

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHÂN BIẾT:

Trường hợp nghi ngờ bệnh khi: Là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở và có một trong các yếu tố sau:

- Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh; hoặc:

- Tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Người tiếp xúc gần:

- Nhân viên Y tế trực tiếp chăm sóc, điều trị trường hợp bệnh xác định; nhân viên Y tế, nhân viên phục vụ khác có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân xác định/phòng điều trị bệnh nhân xác định trong quá trình làm việc.

- Người cùng làm việc trong khoảng cách gần hoặc ở cùng phòng làm việc với trường hợp bệnh xác định.

- Người ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế (2 mét) trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định.

- Người sống trong cùng gia đình với trường hợp bệnh xác định.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG LÂY NHIỄM BỆNH TẠI TRƯỜNG HỌC?

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Giáo dục học sinh, học viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

2. Vệ sinh khử khuẩn hằng ngày: Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác cụ thể:

- Dung dịch sát khuẩn Javen, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên chai.

 Khi có ca bệnh sử dụng gấp 10 lần dung dịch sát khuẩn Javen.

- Cloramin B: sử dụng 1 muông cà phê pha cho 1 lít nước.

Khi có ca bệnh sử dụng 5 muỗng cà phê pha cho 1 lít nước.

- Trường có thực hiện công tác bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ, tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

3. Vệ sinh môi trường:

- Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng máy điều hòa.

- Tránh tiếp xúc, tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.

- Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

4. Vệ sinh cá nhân:

- Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.

- Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy. Rửa sạch tay ngay lập tức.

- Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc;

Sử dụng khẩu trang đúng cách:

- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc với người có triệu chứng bệnh.

- Chỉ sử dụng 1 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước.

- Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Khẩu trang phải che kín miệng và mũi.

- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh cho chính mình và những người xung quanh.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn.

- Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

- Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường.

- Tăng cường sức khoẻ bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Hiện nay bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh.

4. Giám sát, phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh:

- Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại tất cả các trường học.

- Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

- Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

- Khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, hoặc nghi dịch bệnh, nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi tránh lây lan.

- Nhà trường nhập sổ theo dõi sức khỏe của học sinh, nắm nguyên nhân nghỉ học do bệnh.

5. Báo cáo:

- Ban Giám hiệu nhà trường báo cáo những trường hợp học sinh bị sốt, nghi dịch bệnh hoặc dịch bệnh về  Khoa Kiểm soát Bệnh tật - Trung tâm y tế quận Gò Vấp. Số điện thoại: 0866623723

Số lần xem: 140
Phản hồi
Họ tên Email
Mã an toàn captcha

UBND

Dịch Vụ Công Mức Độ 2

Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Ý kiến công dân

TIN NỔI BẬT

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang thông tin điện tử Phường 6 như thế nào?
THƯ VIỆN ẢNH